Bí quyết cải thiện hiệu suất công việc với máy nén khí

Nếu như trước đây, những người công nhân làm việc tại các nhà máy, xưởng xí nghiệp phải hoàn thành công việc trong thời gian dài, mất rất nhiều sức lực. Nhưng hiện nay, với công nghệ hiện đại 4.0 máy móc dần dần thay thế con người  làm một số công việc khó khăn nhưng rút ngắn được thời gian và công sức. Máy nén khí cũng nằm trong xu thế đó, và trở thành loại máy móc không thể thiếu trong các ngành nghề liên quan.

Để máy nén khí hoạt động có hiệu quả, tối đa công suất thì người sử dụng cần chú ý đến một số điểm sau trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Nhằm nâng cao tuổi thọ của máy vừa đảm bảo chất lượng công việc.

Duy trì hoạt động cho hệ thống máy nén khí

          Với tần suất hoạt động liên tục, hiệu quả cao của máy nén khí thì việc thường xuyên xảy ra các sự cố ngoài ý muốn là điều khó tránh khỏi. Nhưng đó là trong trường hợp máy hoạt động, còn nếu để thiết bị dừng hoặc ngưng hoạt động quá lâu sẽ dẫn đến những hư hại.

Các chi tiết máy sẽ bị hư hao, đường ống hoeo rỉ trong hệ thống khớp nối, các khớp nối, miệng cống, van nạp và xả, các ống,…Để đến khi hoạt động lại sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề. Vì vậy, cần kiểm tra dầu máy và bộ lọc dầu bôi trơn để bảo quản thiết bị tốt nhất có thể.

Nắm vững kỹ thuật để vận hành tốt

          Việc lắp đặt, vận hành và sử dụng máy nén khí cần người có chuyên môn, am hiểu sâu rộng và nắm chắc các thông số kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chủ quan không thường xuyên theo dõi các thông số thay đối của máy dẫn đến thiết bị hư hỏng lâu ngày, suy giảm tuổi thọ, hiệu suất làm việc thấp.

Bởi vậy, vai trò của người kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Cần được đào tạo một cách bài bản và cập nhật kiến thức thường xuyên để có thể vận hành máy đúng kỹ thuật. Đồng thời tối ưu hóa năng suất làm việc của máy. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện ra những vị trí bị rò rỉ hư hỏng của máy và báo cáo ngay lập tức cho đội kỹ thuật để sửa chữa.

Để chế độ tắt tự động mở

          Với những cải tiến vượt trội trong quá trình thiết kế và sản xuất máy móc, máy nén khí cũng có được những ưu điểm lớn. Trong đó, có chế độ tắt mở tự động. Điều này, tạo ra những thuận lợi trong quá trình vận hành và sử dụng máy. Bởi vì, người sử dụng không phải lúc nào cũng có mặt tại xưởng để giám sát máy. Vì vậy, cài đặt giờ chạy tự động để tắt và mở máy nén khí là điều vô cùng cần thiết.

Khi không còn ai ở đó để vận hành thủ công, thì chế độ tắt tự động mở sẽ phát hiệu quả để tránh tình trạng áp suất không khí trong bình chứa khí bị giảm xuống mức thấp nhất hơn tối thiểu cần thiết và không thể thực hiện công việc dẫn đến tình trạng ngưng trệ công nghiệp.

Hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ khí nén

          Tình trạng rò rỉ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng giảm hiệu quả vận hành và gây ra hoang phí điện năng. Vì vậy, nhằm hạn chế tình trạng này cần tìm ra ngay vị trí bị rò rỉ để khắc phục, sửa chữa. Một cách làm hiệu quả nhất để tìm ra ngay chỗ bị rò rỉ đó chính là sử dụng bộ dò âm thanh siêu âm. Để xác định vị trí có âm thanh bị xì hơi ở tần số cao. Đây cũng là biện pháp được áp dụng nhất hiện nay.

Tuy nhiên, vẫn còn có những cách làm khác cũng mang tính hiệu quả cao. Như chúng ta thường sẽ dễ phát hiện ra đó là ở giữa các mối nối là những vị trí thường bị rò rỉ nhiều nhất. Cách xử lý đơn giản nhất cho trường hợp đó là siết chặt hoặc thay khớp nối,ống thép,… nếu chúng bị hỏng. Bên cạnh đó, người sử dụng cần tiến hành xả nước ngừng theo định kỳ và kiểm soát lượng khí nén.

Cần có lịch bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí

          Khi chúng ta sử dụng bất kì một loại máy móc nào đó, ngoài việc quan tâm đến quá trình vận hành và lắp đặt thì kiểm tra định kỳ cũng là một khâu rất quan trọng. Vì muốn máy hoạt động tốt, an toàn và duy trì được tuổi thọ cao cần chú ý đến các linh kiện, thông số thay đổi trong quá trình hoạt động của máy. Để kịp thời phát hiện ra những lỗi hư hỏng.

Nếu công tác bảo trì và bảo dưỡng không được thực hiện dầy dủ cho máy nén khí thì có thể xảy ra những tình trạng như tăng năng lượng tiêu thụ cho máy nén khí do các vấn đề rò rỉ khí, áp lực khí thiếu ổn định, máy hoạt động quá công suất dẫn đến nhiệt độ thay đổi trong quá trình vận hành. Khi đó, máy sẽ kiểm soát độ ẩm không khí kém đi, sản sinh khí quá mức sử dụng được và thậm chí dẫn đến những nguy cơ gây mất an toàn lao động, không an toàn và kém hiệu quả.

Trên đây là gợi ý một số bí quyết giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình làm việc. Ngoài ra, còn có rất nhiều cách khác để nâng cao hiệu suất làm việc mà người sử dụng cần biết.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.