Những điều cần làm lưu ý khi sử dụng và lắp đặt máy nén khí

Trước khi, vận hành bất kì một loại máy móc hay thiết bị nào thì ngoài việc quan tâm đến mục đích làm việc thì cần phải nằm chắc về các thông số kỹ thuật, đặc biệt là những điều cần làm trước khi sử dụng. Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng cho cả người kỹ thuật cũng như cơ sở vật chất. Vì chỉ cần những sơ xuất nhỏ sẽ dẫn đến tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Đối với máy nén khí

Các rủi ro chính có thể xảy ra gây mất an toàn khi sử dụng máy nén bao gồm như: các bộ phận mắc kẹt trong dây đay chữ V trong máy nén khí, bình khí nổ do áp suất bên trong cao, điện giật do tiếp xúc với dây điện hay bộ phận tích điện của thiết bị cấp điện bị hở,…Vì vậy cần kiểm tra những thành phần sau:

Thiết bị truyền điện cần kiểm tra nắp trên thiết bị quay, và lắp đặt biển báo hướng quay. Đồng thời, kiểm tra dây đai có dịch chuyển hay hư hỏng không đồng thời kiểm tra độ an toàn của dây đai. Kiểm tra bên ngoài áp kế có hư hỏng gì không và có hoạt động đúng chức năng vốn có chưa.

Van an toàn cần sử dụng van an toàn đã được chứng nhận an toàn, kiểm tra xem bên ngoài có tốt không. Đảm bảo đòn bẩy được lắp đặt an toàn  và trong tình trạng hoạt động phù hợp. Kiểm tra tay cầm van xả có bị dịch chuyển hay rò rỉ không, đảm bảo quá trình xả phù hợp diễn ra khi mở ra.

Đối với người vận hành máy nén khí

          Cần lưu ý những yếu tố sau khi vận hành đặc biệt là người kỹ thuật đứng máy phải trên 18 tuổi, có đầy đủ sức khỏe đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình kiểm tra an toàn vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động chịu trách nhiệm bằng văn bản. Đây là quy định an toàn và khi sử dụng máy nén khí tiên quyết và cần thiết.

Ngoài ra, người kỹ thuật cần có trách nhiệm và chịu được áp lực công việc.  phải không ngừng trao dồi các kĩ năng xử lý những tình huống có thể xảy ra trong quá trình máy hoạt động. Để kịp thời xử lý và đưa ra hướng giải quyết sửa chữa cho máy nén khí.

Đối với nơi đặt máy nén khí

          Việc lựa chọn nơi lắp đặt máy nén khí là công đoạn hết sức công trọng, vì nó quyết định một phần hiệu quả làm việc và công suất làm việc của máy nén khí. Phải đặt máy ở nơi bằng phẳng, tránh mưa nắng, và thông gió tốt nhất là bụi xi măng đặc biệt là rất nhạy cảm với bụi bẩn. Tuyệt đối không được đặt máy gần nơi có các chất gây cháy nổ; phải đặt máy ở nơi xa nguồn nhiệt và kê chèn chắc chắn. Điều này đảm bảo an toàn vận hành máy khí nén cho người vận hành cũng như người sử dụng máy nén.

Trên đây là những điều cần lưu ý trong quá trình lắp đặt và vận hành máy nén khí, doanh nghiệp, người sử dụng cần chú tâm. Ngoài ra, còn cần đọc kỹ hưỡng dẫn trước khi sử dụng để tránh được những trường hợp rủi ro không đáng có.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.